สวัสดีขอรับ วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จัก การ์ตูนที่เคยมีชื่อเสียงยุคที่พวกเรายังเป็นเด็ก มันก็คือ เรื่อง
ดราก้อนบอล เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของอากิระ โทริยาม่า ลงพิมพ์ในแมกกาซีนโชเนนจัมป์ตั้งแต่ พุทธศักราช 2527 - พุทธศักราช 2538 รวมทั้งรวมเป็นฉบับรวมเล่มได้ 42 เล่ม ในประเทศไทยเคยลงเผยแพร่ใน ทาเล้นท์ และ ซีโร่ ในตอนก่อนที่จะมีลิขสิทธิ์การ์ตูน และหลังจากนั้นได้พิมพ์ในหนังสือการ์ตูนบูม ภายใต้ลิขสิทธิ์ของบริษัท เนชั่น เอ็ดมองเทนเมนท์ จำกัด
เรื่องราวของดราก้อนบอลเกี่ยวกับการเสี่ยงภัยของ ซุน โกคู ในการรวบรวมดราก้อนบอลให้ครบ 7 ลูก เพื่อขอพรหนึ่งข้อจากทวยเทพมังกร โดยระหว่างการเดินทางโกคูจำต้องเจอกับมิตรสหายรวมทั้งอุปสรรคต่างๆ
ลักษณะการดำเนินเรื่องทีแรกๆ คงจะเอามาจากเรื่องไซอิ๋ว ซึ่งกำหนดให้ซุนโกคู มีชื่อเดียวกับซุนหงออาจ ให้มีซาตานหมู อูลอน ลักษณะก็จะคล้าย ตือโป้ยก่าย
ดราก้อนบอลมีสร้างมาหลายภาคทั้งในฉบับมังงะและก็อนิเมะ รวมทั้งยังมีการนำไปทำเป็นวิดีโอเกมหลายภาค และก็ภาพยนตร์ ดราก้อนบอล แสดงนำโดย จัสติน แชตวิน เอ็มมี คอยสซัม รวมทั้ง โจว เหวินฟะ
และในปี พ.ศ. 2552 ดราก้อนบอล ได้ถูกเอามาสร้างใหม่ขึ้นอีกรอบในชื่อว่า ดราก้อนบอล ไค โดยจะนำเนื้อหาของภาค ดราก้อนบอล Z มาสร้างใหม่ในระบบ High Definition Television (โทรทัศน์ความละเอียดสูง) เนื้อหาจะถูกตัดต่อใหม่ ให้กระชับฉับไวขึ้น เสียงประกอบ แล้วก็ ดนตรี จะแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมดทั้งปวงให้เหมาะกับยุคนี้ แต่ว่ายังคงใช้นักบรรยายเดิม และก็จะเริ่มกระจายเสียงในวันอาทิตย์ที่ 5 เดือนเมษายน พุทธศักราช 2552 เวลา 09.00 น. (ตรงเวลาประเทศญี่ปุ่น) ช่อง ฟูจิโทรทัศน์